แซนวิช
เป็นอาหารมื้อกลางวันที่สะดวกสบายและเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด
เพราะสามารถที่จะปรับเปลี่ยนได้หลากหลายให้ตรงกับรสชาติและสารอาหารที่ต้องการได้ง่าย
ซึ่งแซนวิชนั้นจะประกอบไปด้วยส่วนที่เป็น ขนมปัง(Bread) ส่วนที่ใช้ทา(spread)
ไส้แซนวิช(Fillings)
และส่วนตกแต่ง(Garnish)
ซึ่งจะสามารถแบ่งแซนวิชออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ
1. Cold
sandwich เป็นแซนวิชที่เป็นมาตฐานทั่วๆไป ซึ่งประกอบด้วย
ขนมปังสไลด์สองแผ่น โรลผ่ากลางแล้วใส่ไส้ทำจาก เนื้อสัตว์ตรงกลาง
ซึ่งทาด้วยมายองเนส วางทับด้วยผักสลัด ยกตัวอย่างเช่น Club
sandwiches เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี Finger and tea
sandwich เป็นแซนวิชที่ตัดแต่งให้มีขนาดพอทานสามารถรับประทานได้หมดภายในสองคำ
และแซนวิชจำพวกที่ต้องห่อแล้วมีไส้ตรงกลาง เช่น ทอร์ทิลล่า เป็นต้น
2. Hot
sandwich เป็นแซนวิชที่ประกอบด้วยไส้ที่ร้อนส่วนใหญ่เป็นพวกเนื้อสัตว์
อยู่ระหว่างกลางขนมปังสองชิ้น
ซึ่งอาจประกอบด้วยส่วนผสมอื่นที่ไม่ปรุงสุกร้อนได้เช่น มะเขือเทศหั่นและหอมใหญ่หั่น
แซนวิชประเภทนี้ได้แก่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอทด็อก รวมไปถึงแซนวิชที่จะต้อง Grill
หรือเรียกว่า Toasted
sandwich ซึ่งจะนำแซนวิชไปทาเนยที่ผิวด้านนอกแล้วนำไปอบหรือนาบกับเตาร้อนจนมีผิวเป็นสีน้ำตาล
นอกจากนี้ยังมีแซนวิชที่นำไปทอดในน้ำมันท่วม โดยชุบลงในไข่แล้วทอด
หรืออาจนำไปอบแทนก็ได้
ส่วนประกอบของแซนวิช
- ขนมปัง ที่นิยมใช้ เช่น Pullman loaves, Rye bread, Sourdough, Baguettes, Focaccia,pita, ciabatta, Hard rools, soft rolls, crepe, Rice pepper, tortillas, etc.
- ส่วนที่ใช้ทา เช่น Mayonnaise,compoundbutter, Mustard,kenchup, spreadable cheese such as ricotta, cream cheese, mascarpone, oil or vinaigrette, etc
จุดประสงของการทาสเปรดเพื่อ
-
ป้องกันขนมปังจากความชื้นของไส้
ซึ่งอาจทำให้ขนมปังเปียกแฉะได้
-
เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ
- ไส้ เช่น sliced roasted or simmered meats, sliced cheese ,vegetable, egg, sausages, etc
- ส่วนตกแต่ง เช่น green or side salad, pickle spearor olives dips , spreads, relish or slice fruit
ออเดิร์ฟ เป็นอาหารขนาดเล็ก หรือเรียกว่า Appetizer
หรือ hors
d’Oeuvres ซึ่ง แอพพิไทเซอร์นั้นจะถูกใช้เป็นอาหารจานแระในมื้ออาหาร
และออร์เดิร์ฟยังหมายถึงอาหารที่ถูกเสริฟนอกมื้ออาหาร ซึ่งเป็นอาหาร finger
food เช่น canapé และ relish
ซึ่งคำว่าออเดิร์ฟในภาษาฝรั่งเศสนั้นแปลว่า
outside the work ซึ่งหมายถึส่วนของอาหารที่แยกออกมาจากอาหารมื้อหลัก
หรือ ส่วนหนึ่งของมื้ออาหาร
Canape หมายถึง อาหารขนาดพอดีคำกัด(Bite-size)
และ
แซนวิชแบบเปิดหน้าขนาดเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคานาเป้
จะมีส่วนประกอบด้วยกันสามส่วนคือ base, spread และ
garnish
BESE (ฐาน) ทำได้จากวัตถุดิบหลากหลาย
เช่น ขนมปังตัด,ขนมปังปิ้งตัด,เครกเกอร์,ทาร์ตขนาดเล็ก,แป้งชูว์
(profiteroles) etc.
SPREAD (ส่วนที่ใช้ทา) สามารถใช้เนยสดอ่อนตัว
หรือครีมชีส ทาได้
แต่จะให้รสชาติที่ดีขึ้นเมื่อใช้เนยสดหรือครีมชีสที่ปรุงรสและกลิ่น
ซึ่งจะทำให้ได้คานาเป้ที่มีรสอร่อยขึ้น เช่น flavores butter,flavor cream
cheese etc.
GARNISH (ส่วนตกแต่ง) สามารถใช้วัตถุดิบได้มากมาย หลากหลาย
ซึ่งในส่วนตกแต่งนี้จะเป็นส่วนผสมหลักของคานาเป้นั้นๆ
ยกตัวอย่างวัตถุดิบที่นำมาใช้ได้ดังนี้
Vegetable : Pickles, Radish slices, Cherry tomato , Olives ,Asparagus
Fish : Shrimp, Caviar, Smoked salmon,Crab meat,sardines,
Anchovy
Meats : Ham, Salami,Roasted beef,Chicken or Turkey breast
Other : Cheese , Hard-cooked egg slices