การเตรียมความพร้อมก่อนเข้าครัว Mise en place (ภาค1)

การจะเป็นผู้ประกอบอาหารที่ดีได้นั้นเราสมควรที่จะมีการศึกษาเรียนรู้พื้นฐานสำคัญต่างๆที่จำเป็นในการประกอบอาหารเสียก่อน เช่น ความรู้ด้านศัพท์ต่างๆที่ใช้กันในครัว ความรู้ด้านเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหาร และ รวมถึงพื้นฐานความพร้อมด้านอื่นๆที่มิได้กล่าวถึง

Mise en place มิส ออง พลาส (รากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศษนะจ๊ะ  เอาละเรามาเริ่มกันกันดีกว่า)



Mise en place มิส ออง พลาส มายถึง to put in place or everything in it place คือการวางสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำหรับประกอบอหาร หรือ สิ่งอื่นๆที่อยู่ภายในครัวทุกอย่างให้อยู่ในที่ที่มันควรจะอยู่เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับตัวเองในการทำหน้าที่ประกอบอาหารนั้นเอง A chef should have at hend everything he or she needs to prepsre and serve food in an organized and efficient manner.
แบ่งออกเป็นข้อควรปฏิบัติดังนี้


1.การเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่จะนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจุดนี้เป็นขั้นตอนสำคัญของการ Mise en place เพราะการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ถูกต้องและเหมาะสมในการประกอบอาหารตามสูตรอาหารนั้นจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานครัวนั้นเอง


1.1หลักการเลือกวัสดุอุปกรณ์
1.วัสดุอุปกรณ์ทุกชิ้นและพื้นที่พื้นผิวทำงานครัวจะต้อมีความสะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ
2.มีดที่จะนำมาใช้งานเป็นประจำจะต้องมีความคมอยู่เสมอลับมีดทุกวันได้ยิ่งดีมาก
3.ที่ชั่งตวงวัดมาตรน้ำหนักควรมาการตรวจสอบความแม่นยำอยู่เสมอชั่งส่วนผสมผิดสรชาติอาหารอาจเพี้ยนได้นะครับและมีความสำคัญต่อการคิดต้นทุนอาหารอีกด้วย
4.เตาอบและเตาประกอบอาหารจะต้องมาการวอร์มให้ร้อนก่อน เพื่อพร้อมสำครับการใช้งาน
5.ชามผสม, กระทะ และตู้เก็บของควรมีขนาดที่ถูกต้องเหมาะสมต่อการนำมาใช้งานเพื่อความประหยัดของพื้นที่ทำครัว
6.จานใส่อาหาร ,เครื่องครัว, อุปกรณ์ครัวต่างๆควรจัดเก็บในที่ที่สะอาดจะหยิบใช้ได้ง่าย และอยุ่ไกล้มือ
7.อาหารควรจะเก็บในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีอุณหภูมิเหมาะสมเพื่อเป็นการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรีย
8.น้ำยาฆ่าเชื้อโรค,ผ้าเช็ดมือ,ถุงมือและถังขยะควรอยู่ในที่มีแหล่งจัดเก็บปลอดภัยและสะดวกต่อการนำมาใช้งาน

 ภาค2 Mise en place         แหล่งการเรียนรู้เพิ่มเติม