การจะเป็นผู้ประกอบอาหารที่ดีได้นั้นเราสมควรที่จะมีการศึกษาเรียนรู้พื้นฐานสำคัญต่างๆที่จำเป็นในการประกอบอาหารเสียก่อน
เช่น ความรู้ด้านศัพท์ต่างๆที่ใช้กันในครัว ความรู้ด้านเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ประกอบอาหาร
และ รวมถึงพื้นฐานความพร้อมด้านอื่นๆที่มิได้กล่าวถึง
Mise en place มิส ออง พลาส (รากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศษนะจ๊ะ เอาละเรามาเริ่มกันกันดีกว่า)
1.การเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่จะนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจุดนี้เป็นขั้นตอนสำคัญของการ Mise en place เพราะการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ถูกต้องและเหมาะสมในการประกอบอาหารตามสูตรอาหารนั้นจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานครัวนั้นเอง
1.1หลักการเลือกวัสดุอุปกรณ์
1.วัสดุอุปกรณ์ทุกชิ้นและพื้นที่พื้นผิวทำงานครัวจะต้อมีความสะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ
2.มีดที่จะนำมาใช้งานเป็นประจำจะต้องมีความคมอยู่เสมอลับมีดทุกวันได้ยิ่งดีมาก
3.ที่ชั่งตวงวัดมาตรน้ำหนักควรมาการตรวจสอบความแม่นยำอยู่เสมอชั่งส่วนผสมผิดสรชาติอาหารอาจเพี้ยนได้นะครับและมีความสำคัญต่อการคิดต้นทุนอาหารอีกด้วย
4.เตาอบและเตาประกอบอาหารจะต้องมาการวอร์มให้ร้อนก่อน
เพื่อพร้อมสำครับการใช้งาน
5.ชามผสม,
กระทะ และตู้เก็บของควรมีขนาดที่ถูกต้องเหมาะสมต่อการนำมาใช้งานเพื่อความประหยัดของพื้นที่ทำครัว
6.จานใส่อาหาร ,เครื่องครัว, อุปกรณ์ครัวต่างๆควรจัดเก็บในที่ที่สะอาดจะหยิบใช้ได้ง่าย และอยุ่ไกล้มือ
7.อาหารควรจะเก็บในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีอุณหภูมิเหมาะสมเพื่อเป็นการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรีย
8.น้ำยาฆ่าเชื้อโรค,ผ้าเช็ดมือ,ถุงมือและถังขยะควรอยู่ในที่มีแหล่งจัดเก็บปลอดภัยและสะดวกต่อการนำมาใช้งาน
ภาค2 Mise en place แหล่งการเรียนรู้เพิ่มเติม
ภาค2 Mise en place แหล่งการเรียนรู้เพิ่มเติม